Mẫu Nhà Đẹp 2024

Thịnh hành

Mẫu Chung Cư Đẹp 2024

Được ưa chuộng

Bảng Giá Thi Công

Vừa cập nhật

0932.081.178

KIẾN TRÚC SƯ TƯ VẤN

Top 7 loại gỗ đắt nhất Việt Nam – Quý hơn vàng là có thật!

Có nhiều loại gỗ khác nhau trên thế giới, mỗi loại có những đặc điểm riêng biệt và giá trị kinh tế khác nhau. Ở mỗi quốc gia, dựa trên các đặc điểm của gỗ tự nhiên, người ta có thể phân loại chúng vào các nhóm khác nhau. Vậy, tại Việt Nam thì sao? Hãy cùng Arture Design tìm hiểu Top 7 loại gỗ đắt nhất Việt Nam nhé!

Top 7 loại gỗ đắt nhất Việt Nam

Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết để biết Top 7 loại gỗ đắt nhất Việt Nam để không bỏ lỡ phần nào hết!

Gỗ Trầm Hương

Khi nhắc đến những loại gỗ đắt nhất Việt Nam, không thể không đề cập đến Gỗ Trầm Hương.
Gỗ Trầm Hương

Khi nhắc đến những loại gỗ đắt nhất Việt Nam, không thể không đề cập đến Gỗ Trầm Hương. Đây là một loại gỗ hiếm có mùi đặc biệt và được xếp trong nhóm I. Gỗ Trầm Hương chủ yếu phân bố ở Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Lào.

Còn về Gỗ Trầm Hương, nó được hình thành từ các cây Aquilaria bị nhiễm bệnh. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện rằng khi các cây Aquilaria bị nhiễm khuẩn, chúng sẽ tiết ra một lượng dầu kháng khuẩn. Sau đó, dầu này sẽ dần biến thành gỗ đằng. Tùy thuộc vào thời gian hình thành và mức độ nhiễm trùng, gỗ đằng sẽ có kích thước khác nhau.

Giá bán của Gỗ Trầm Hương tự nhiên được khai thác rất cao, có thể nói là loại gỗ đắt nhất Việt Nam đến thời điểm hiện tại. Hiện nay, Gỗ Trầm Hương có 3 mức giá tương ứng với 3 loại chất lượng khác nhau. Tuy nhiên, giá của nó cực kỳ đắt do giá trị cao và không có nhiều trong tự nhiên. Điều này khiến cho Gỗ Trầm Hương ngày càng hiếm và đắt đỏ.

Gỗ Sưa Đỏ

Gỗ Sưa Đỏ đứng thứ 2 trong danh sách 10 loại gỗ đắt nhất Việt Nam
Gỗ Sưa Đỏ

Gỗ Sưa Đỏ đứng thứ 2 trong danh sách 10 loại gỗ đắt nhất Việt Nam. Chỉ có gỗ Sưa Đỏ mới đắt và hiếm, trong khi gỗ Sưa Trắng hoặc Vàng không hiếm và đắt. Sự quý giá của gỗ Sưa Đỏ cũng phụ thuộc vào cây, nội dung gỗ tim và nhiều yếu tố khác.

Gỗ Sưa Đỏ là loại gỗ tự nhiên hiếm và được phân loại trong nhóm I. Một số địa phương cũng gọi gỗ Sưa Đỏ với các tên khác như gỗ đỏ, gỗ lưu huỳnh, v.v. Loại gỗ này phân bố chủ yếu ở khu vực Bắc và Trung Bộ của Việt Nam và một số khu vực khác.

Cây Gỗ Sưa Đỏ thường có tán xám hoặc màu kem, thân gỗ và vỏ cây có các nứt dọc. Hoa của cây gỗ Sưa Đỏ mang quả, hình thành cụm và cháy với mùi hôi đặc trưng.

Giống như nhiều loại gỗ quý khác, giá bán của gỗ Sưa Đỏ thường được tính bằng “kg”. Để xác định giá bán và giá trị tổng cộng, “nhà buôn” loại gỗ này có nhiều tiêu chí khác nhau và đôi khi cũng tính bằng khối, theo cây, theo tấm, từng mảnh… Gỗ Sưa Đỏ hiện nay có giá bán khác nhau tùy thuộc vào khối lượng, chất lượng cũng như nhiều yếu tố khác.

Nhìn chung, giá của gỗ sưa đỏ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là sự biến động của thị trường Trung Quốc. Khi các nhà buôn ở đó đến mua nhiều, giá sẽ tăng vọt, nếu không nhiều người sẽ phải “giữ hàng”.

Ứng dụng của gỗ sưa đỏ cũng khá nhiều. Các phần lớn của gỗ có thể được sử dụng để làm bàn, ghế, đồ nội thất cao cấp… các phần nhỏ có thể được sử dụng để làm nghệ thuật tinh xảo, tượng gỗ, hạt, bút, thủ công mỹ nghệ, quà tặng… và nhiều ứng dụng khác.

Gỗ Hoàng Đàn

Hoàng Đàn là một loại cây thuộc họ thông. Nó có sức sống khá mạnh mẽ, và có thể sống thậm chí trên núi đá vôi
Gỗ Hoàng Đàn

Đó là một loại gỗ hiếm thuộc nhóm I trong 7 loại gỗ đắt nhất tại Việt Nam. Loại gỗ này thường được phân bố chủ yếu ở một số tỉnh miền núi ở Bắc Việt Nam, và được coi là loại gỗ tốt nhất và có giá trị nhất.

Hoàng Đàn là một loại cây thuộc họ thông. Nó có sức sống khá mạnh mẽ, và có thể sống thậm chí trên núi đá vôi, nơi mà ít cây khác có thể sống sót. Chiều cao của một cây lớn có thể đạt đến 20m, tuy nhiên thân cây nhỏ và có nhiều cành. Cây già có thể đạt đường kính thân khoảng 0,5 – 1m.

Gỗ Hoàng Đàn có dầu tự nhiên nên gần như chống mối mọt. Phần có giá trị của loại gỗ này là dầu tự nhiên, có thể kéo dài trong vài thập kỷ đến hàng trăm năm mà vẫn có mùi thơm. Các sản phẩm làm từ gỗ Hoàng Đàn vẫn giữ mùi thơm sau nhiều năm mà không cần phải đánh bóng bề mặt như các loại gỗ khác.

Một số ứng dụng phổ biến của gỗ Hoàng Đàn: chế tác tượng gỗ, chuỗi hạt cườm, điêu khắc linh vật phong thủy… Do mùi thơm và tính hiếm có của nó, thậm chí cả những mảnh vụn và bã gỗ sau khi điêu khắc cũng có thể được sử dụng. Được sử dụng để làm hương và nến hương. Dầu hoa gỗ đỏ có mùi thơm và kéo dài và được sử dụng trong một số thành phần nước hoa.

Gỗ Hoàng Đàn ban đầu là một loại gỗ quý nhưng hiện nay đang trở thành loại gỗ hiếm, lý do là những cây lớn mọc tự nhiên gần như đã tuyệt chủng do khai thác quá mức. Hiện nay, chỉ còn lại 27 cây trong tự nhiên và được coi là một nguồn gen quý hiếm cần được bảo tồn. Ngoài ra, các hộ gia đình ở Lạng Sơn và một số địa phương khác cũng trồng và nhân giống cây này với hy vọng tái phát triển nguồn gỗ.

Gỗ Xá Xị

Gỗ Xá Xị còn được biết đến bằng một cái tên khác là gỗ Re Hương.
Gỗ Xá Xị

Gỗ Xá Xị còn được biết đến bằng một cái tên khác là gỗ Re Hương. Khi nhắc đến 7 loại gỗ đắt nhất ở Việt Nam, không thể không nhắc đến Gỗ Xá Xị. Gỗ thuộc nhóm IV trong bảng phân loại các loại gỗ ở Việt Nam và thuộc họ Cẩm.

Ở Việt Nam, các cây Gỗ Xá Xị chủ yếu được phân bố ở miền Bắc, Bắc Trung Bộ và tập trung nhất ở các khu rừng của Quảng Ngãi, Tây Nguyên và Bình Thuận.

Có 2 loại chính của Gỗ Xá Xị:

Gỗ Xá Xị đỏ: Loại gỗ này có màu đỏ sáng và thường được sử dụng trong phong thủy, tượng trưng cho màu đỏ mang lại may mắn, thường được sử dụng để sản xuất các sản phẩm phong thủy đắt tiền như linh vật và tượng, hạt, chuỗi hạt cườm…
Gỗ Xá Xị xanh: loại gỗ này có màu xanh nhạt giống như tro, chống nước và độ ẩm, ngâm lâu sẽ biến màu gỗ thành màu nâu xám. Gỗ Xá Xị xanh ít phổ biến hơn so với gỗ Xá Xị đỏ.

Gỗ Xá Xị khá bền và có thể thích nghi với nhiều loại môi trường khác nhau, ít nứt nẻ trong quá trình chế biến. Dầu tự nhiên trong Gỗ Xá Xị có khả năng chống côn trùng và mối mọt. Gân gỗ đẹp mắt có màu sắc hấp dẫn, nên rất phổ biến trong việc tạo ra các dòng sản phẩm cao cấp, hiện đại. Mùi thơm từ gỗ cũng là một lợi thế lớn, nó mang lại cảm giác dễ chịu và thư giãn cho người sử dụng.

Gỗ Xá Xị là một trong những loại gỗ quý và thơm ngon được nhiều người thuộc tầng lớp thượng lưu săn đón để làm đồ nội thất cao cấp. Nó cũng được sử dụng rộng rãi trong việc chế tác các sản phẩm phong thủy như điêu khắc tượng, tranh gỗ, bình hoa, làm vòng đeo hạt đẹp hoặc chiết xuất dầu thiết yếu.

Giá bán của Gỗ Xá Xị phụ thuộc vào loại, và có thể lên đến vài chục triệu mỗi mét khối. Có nhiều cây Gỗ Xá Xị có gỗ đẹp lâu năm được đấu giá với giá lên đến vài trăm triệu hoặc có thể lên đến vài tỷ.

Gỗ Trắc

Gỗ Trắc thuộc nhóm 7 loại gỗ đắt tiền nhất ở Việt Nam, là loại gỗ quý thuộc nhóm I
Gỗ Trắc

Gỗ Trắc thuộc nhóm 7 loại gỗ đắt tiền nhất ở Việt Nam, là loại gỗ quý thuộc nhóm I, nó còn có các tên khác như gỗ Đỏ Nam Bộ, gỗ Đỏ miền Nam… Loại gỗ này chủ yếu phân bố ở vùng Trung và cũng mọc phân tán ở các khu vực miền Nam. Cây Trắc có thân khá lớn, khi trưởng thành, đường kính có thể đạt 1m, và chiều cao khoảng 25 – 30m. Cây Trắc phát triển khá chậm, nhưng chất lượng gỗ rất tốt, vỏ mượt mà, màu xám nâu hoặc nâu vàng, có nhiều sợi, nút dọc, và dày và chuyển sang màu nâu đỏ khi được điêu khắc.

Gỗ Trắc rất bền, dường như hoàn toàn chống lại mối và cong vênh trong bất kỳ thời tiết hoặc môi trường khắc nghiệt nào. Loại gỗ này có mùi chua đặc trưng, và gỗ chứa dầu tự nhiên. Thị trường gỗ nội thất ở Việt Nam hiện nay chủ yếu bán 4 loại gỗ Trắc: gỗ Trắc đen, gỗ Trắc đỏ, gỗ Trắc vàng và gỗ Trắc Nam Phi, ngoài ra còn có gỗ Trắc xanh và các loại gỗ Trắc khác.

Gỗ Trắc cũng được sử dụng rộng rãi cho nhiều mục đích khác nhau như: chế tác nội thất gỗ nghệ thuật: bàn, ghế, tủ, giường, tủ rượu, đồ nội thất cổ điển và giả cổ, v.v. Chế tác các sản phẩm: điêu khắc và tượng, bình hoa, vòng đeo tay, linh vật phong thủy, v.v. Ngoài ra, gỗ Trắc cũng được sử dụng cho mục đích xuất khẩu, đặc biệt là thị trường Trung Quốc rất ưa chuộng loại gỗ này.

Gỗ Mun

Gỗ Mun là một loại gỗ hiếm thuộc nhóm 1, một trong những loại gỗ đắt tiền nhất ở Việt Nam,
Gỗ Mun

Gỗ Mun là một loại gỗ hiếm thuộc nhóm 1, một trong những loại gỗ đắt tiền nhất ở Việt Nam, và hiện đã được xếp vào nhóm 2A, yêu cầu bảo vệ nghiêm ngặt. Gỗ đen phân bố rộng rãi trong một số khu rừng: Tuyên Quang, Hà Giang, Quảng Bình, Khánh Hòa… Đây là loài cây lâu năm, nhiều cây già có thể lên đến hàng trăm tuổi, phát triển chậm, thích ánh sáng và chịu được mọi loại thời tiết khắc nghiệt.

Gỗ Mun cũng rất phổ biến trong việc chế tác đồ nội thất gỗ nghệ thuật, đồ nội thất gỗ cổ, kệ gỗ, tủ trà, tủ quần áo, bàn và ghế gỗ massif, bàn và ghế phong cách hoàng gia, bàn và ghế ăn, giường ngủ, và đũa gỗ, vòng đeo tay, hộp trà, bát cúng tư, điêu khắc, bình hoa, tranh gỗ, trang trí gỗ đen và nhiều ứng dụng khác.

Gỗ Mun luôn có giá bán trong top 10 loại gỗ đắt tiền nhất ở Việt Nam. Giá bán của Gỗ Mun không cố định mà phụ thuộc vào chất lượng và thông số kỹ thuật của gỗ.

Gỗ Gụ

Top 7 loại gỗ đắt nhất Việt Nam
Gỗ Gụ

Gỗ Gụ là một loại gỗ quý thuộc nhóm I trong bảng phân loại nhóm gỗ. Là một trong những loại gỗ đắt tiền nhất ở Việt Nam, đây là một loài cây khổng lồ, cây trưởng thành có chiều cao khoảng 20 – 30m, đường kính khoảng 0.6 – 8 mét, một số cây có thể lên đến 1.2 mét. Nhờ thân cây có đường kính lớn, chiều cao và thẳng, khi cưa, gỗ có những miếng lớn để làm đồ nội thất gỗ nghệ thuật rất đẹp và có giá trị cao – đây là một trong những điểm mạnh của Gỗ Gụ.

Do là một loại gỗ quý mà phát triển chậm và đã bị khai thác quá mức trong quá khứ, Gỗ Gụ hiện nay gần như đã cạn kiệt và được đặt trong Nhóm II, cấm khai thác trong tự nhiên.

Để mua Gỗ Gụ, đó là rất hiếm và đắt đỏ. Đôi khi, chỉ có vài cây được khai thác dưới giấy phép đặc biệt. Các nguồn gốc chính còn lại của gỗ gụ trên thị trường chủ yếu là Gụ Mật, Gụ Lào và Mahogany Nam Phi. Hiện nay, giá bán của gụ sẽ phụ thuộc vào từng loại.

Đó là tất cả những gì bạn cần biết về 7 loại gỗ quý nhất Việt Nam. Hy vọng bài viết vừa qua của chúng tôi đã cung cấp cho bạn thêm những thông tin hữu ích giúp bạn lựa chọn được loại gỗ phù hợp nhất.

Nguồn: https://arture.vn/thiet-ke-noi-that/top-7-loai-go-dat-nhat-viet-nam-quy-hon-vang-la-co-that/