Mẫu Nhà Đẹp 2024

Thịnh hành

Mẫu Chung Cư Đẹp 2024

Được ưa chuộng

Bảng Giá Thi Công

Vừa cập nhật

0932.081.178

KIẾN TRÚC SƯ TƯ VẤN

So sánh tủ gỗ công nghiệp và tủ nhựa? Nên lựa chọn loại nào?

Tủ nhựa và tủ gỗ công nghiệp đều là những món đồ nội thất được sử dụng phổ biến trong mỗi gia đình. Tùy từng loại sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Vậy nên lựa chọn loại nào? Loại tủ nào sử dụng tốt hơn? Sau đây hãy cùng Arture Design tìm hiểu về tủ gỗ công nghiệp và tủ nhựa để xem sự khác nhau giữa hai loại tủ này nhé?

Một số thông tin về tủ gỗ công nghiệp và tủ nhựa

Tủ gỗ công nghiệp được làm từ chất liệu chính là gỗ công nghiệp.
Tủ gỗ công nghiệp

Tủ gỗ công nghiệp

Tủ gỗ công nghiệp được làm từ chất liệu chính là gỗ công nghiệp. Gỗ công nghiệp vốn là vật liệu được làm từ bột gỗ tự nhiên kết hợp với hóa chất hay phụ gia kết dính. Sau đó sẽ được áp dưới áp suất và nhiệt độ rất cao. Từ đó tạo ra các tấm gỗ, được gọi là gỗ công nghiệp.

Hiện nay, gỗ công nghiệp được sử dụng trọng nội thất thường phổ biến trong ba loại sau:

 • Gỗ công nghiệp MFC: Là loại gỗ công nghiệp dùng các dăm gỗ ép lại với keo. Bề mặt  gỗ MFC có thể được tráng một lớp PVC hoặc là in giấy vân gỗ.
 • Gỗ công nghiệp MDF: Thành phần cấu tạo nên gỗ MDF là các sợi gỗ. Do đó chất lượng của gỗ MDF sẽ tốt hơn MFC. Bề mặt gỗ MDF có thể được phủ Laminate, Acrylic, dán veneer hoặc phun sơn. Đây là loại gỗ công nghiệp được sử dụng làm nội thất phổ biến nhất hiện nay.
 • Gỗ công nghiệp HDF: Thành phần của gỗ HDF là từ bột gỗ và keo. Để làm tăng độ cứng của gỗ HDF thì bột gỗ sẽ được xử lý kỹ càng trước. Ngoài ra, bề mặt của gỗ HDF cũng được phủ Veneer hoặc Melamine.

Tủ nhựa

Tủ nhựa thường được làm từ thành phần chính là nhựa PVC. Hiện nay trên thị trường có nhiều thương hiệu tủ nhựa PVC khác nhau. Tuy nhiên tủ nhựa của Đài Loan vẫn được nhiều người yêu thích nhất.

Ưu, nhược điểm của tủ gỗ công nghiệp

Ưu điểm của tủ gỗ công nghiệp

Hiện nay, tủ gỗ công nghiệp được sử dụng phổ biến trong rất nhiều gia đình, nhất là các gia đình đang sống trong các căn hộ chung cư. Sở dĩ như vậy là do loại tủ này có nhiều ưu điểm vượt trội:

 • So với các loại tủ gỗ tự nhiên hay tủ nhựa thì tủ gỗ công nghiệp có giá thành rẻ hơn. Do vậy, tủ gỗ công nghiệp được nhiều đình có thu nhập trung bình ưu tiên lựa chọn. Nhìn chung, giá tủ gỗ công nghiệp rất phù hợp với thu nhập của hầu hết các gia đình tại Việt Nam.
 • Tủ gỗ công nghiệp rất đa dạng về màu sắc. Bạn có thể lựa chọn màu vân gỗ, đơn sắc hoặc vân đá tùy theo tone màu của căn phòng hay sở thích của mình.
 • Ngoài ra, tủ gỗ công nghiệp chịu lực rất tốt. Sức chịu lực của mẫu tủ này rơi vào khoảng 360kg, tốt hơn rất nhiều mẫu tủ khác trên thị trường.
So với các loại tủ gỗ tự nhiên hay tủ nhựa thì tủ gỗ công nghiệp có giá thành rẻ hơn.
Tủ gỗ công nghiệp được sử dụng phổ biến trong rất nhiều gia đình

Nhược điểm của tủ gỗ công nghiệp

 • Nặng hơn tủ nhựa
 • Không thể tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất mạnh
 • Màu sắc chủ yếu là màu trầm, hoặc vân gỗ, không thể in hình lên như tủ nhựa.

Ưu, nhược điểm của tủ nhựa

Tủ nhựa cũng là lựa chọn của nhiều gia đình hiện nay, nhất là các gia đình có thu nhập thấp hoặc trung bình.
Tủ nhựa với màu sắc đa dạng

Ưu điểm của tủ nhựa

Bên cạnh tủ gỗ công nghiệp thì tủ nhựa cũng là lựa chọn của nhiều gia đình hiện nay, nhất là các gia đình có thu nhập thấp hoặc trung bình. Dòng sản phẩm này có rất nhiều ưu điểm, có thể kể đến như:

 • Được làm bằng chất liệu PVC nên tủ nhựa có khả năng chống nước và chống mối mọt rất tốt mà không loại tủ nào sánh được. Đây là một trong những lý do khiến tủ nhựa được rất nhiều người lựa chọn.
 • Tủ nhựa không dễ bị bắt lửa hay ngay cả khi bị cháy thì chúng không bùng nên như tủ gỗ. Do đó ta có thể hạn chế được sự lây lan của ngọn lửa.

Ngoài ra, tủ nhựa còn có một số ưu điểm khác như: Độ bền cao, dễ vệ sinh, màu sắc đa dạng,…

Nhược điểm của tủ nhựa

 • Tủ nhựa có kết cấu không được vững chắc do khả năng bắt vít kém
 • Khả năng chịu lực kém hơn so với tủ gỗ công nghiệp.
 • Chất liệu nhựa nhiều khi không tốt cho trẻ nhỏ.
 • Chất liệu nhựa không thể mang lại cảm giác sang trọng như chất liệu gỗ.

So sánh tủ gỗ công nghiệp và tủ nhựa

Tủ nhựa và tủ gỗ công nghiệp đều là những món đồ nội thất được sử dụng phổ biến trong mỗi gia đình.
So sánh tủ gỗ công nghiệp và tủ nhựa

Tủ nhựa và tủ gỗ công nghiệp đều là những món đồ nội thất được sử dụng phổ biến trong mỗi gia đình. Tùy từng loại sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Vậy nên lựa chọn loại nào? Loại tủ nào sử dụng tốt hơn? Sau đây hãy cùng Arture Design tìm hiểu về tủ gỗ công nghiệp và tủ nhựa để xem sự khác nhau giữa hai loại tủ này nhé?

Về kích thước, mẫu mã

Tủ gỗ công nghiệp có mẫu mã và kích thước rất đa dạng. Trong đó loại to có thể sử dụng bạn treo quần áo, hay loại tủ nhỏ với nhiều ngăn có thể dùng để đựng đồ dùng cá nhân, sinh hoạt. Nhìn chung thiết kế của tủ gỗ công nghiệp rất đa dạng, có thể đáp ứng được hầu hết các nhu cầu sử dụng của mọi người.

Tủ nhựa cũng có kích thước, mẫu mã đa dạng không kém. Do đó bạn có thể lựa chọn loại tủ này với thiết kế phù hợp cho không gian lắp đặt.

Về trọng lượng

Nếu so về khối lượng, bạn sẽ thấy tủ nhựa sẽ có trọng lượng nhẹ hơn. Do đó việc di chuyển và tháo lắp tủ nhựa thường sẽ dễ dàng hơn.

Ngược lại tủ gỗ công nghiệp có khối lượng nặng hơn một chút nên việc di chuyển cũng khó khăn hơn.

Về độ chịu lực

Nếu so giữa tủ gỗ công nghiệp và tủ nhựa về khả năng chịu lực, tấm ván gỗ công nghiệp nhất là gỗ MDF, HDF có khả năng chịu được trọng tải cao, lên đến 360kg. Trong khi đó, tấm nhựa chỉ có thể chịu được trọng lượng khoảng 150-160kg. Như vậy chất liệu gỗ công nghiệp tốt hơn, chất liệu nhựa yếu hơn và cũng dễ bị gãy, vỡ hơn so với gỗ công nghiệp.

Gỗ công nghiệp nhất là gỗ MDF, HDF có khả năng chịu được trọng tải cao, lên đến 360kg.
Tủ gỗ công nghiệp có khả năng chịu được trọng tải cao hơn tủ nhựa

Khả năng chống nước, chống ẩm

So sánh tủ gỗ công nghiệp và tủ nhựa bạn sẽ thấy được khả năng chịu ẩm và chịu nước của tủ nhựa là rất tốt. Trong khi đó tủ gỗ công nghiệp thì yếu hơn một chút.

Độ bền màu

So về độ bền màu thì cả hai loại tủ này đều rất bền, do tủ gỗ công nghiệp được phủ một lớp keo bên ngoài, còn tủ nhựa thì sử dụng các loại hóa chất. Do đó, khả năng giữ màu của cả hai loại tủ này đều rất tốt.

Độ sang trọng

Nếu nói về độ sang trọng thì tủ nhựa không nổi bật được như tủ gỗ. Ngược lại tủ gỗ công nghiệp với màu sắc và vân gỗ lại toát lên vẻ đẹp sang trọng không hề thua kém các loại tủ gỗ tự nhiên. Vẻ đẹp sang trọng là một trong những lý do chính khiến loại cửa này được rất nhiều người lựa chọn.

Nếu nói về độ sang trọng thì tủ nhựa không nổi bật được như tủ gỗ.
Tủ gỗ công nghiệp cực kỳ sang trọng và hiện đại

Chức năng sử dụng

Tủ gỗ công nghiệp được thiết kế rất đa dạng với nhiều mẫu mã đa dạng khác nhau. Chúng có thể là loại tủ lớn để treo quần áo, tủ đựng đồ dùng, dụng cụ cá nhân, dụng cụ trang điểm hoặc tủ phía dưới giường hay thậm chí là tủ bếp…. Ngoài ra, màu sắc và kích thước của tủ gỗ công nghiệp cũng rất đa dạng.

Đối với tủ nhựa cũng có rất nhiều mẫu mã khác nhau và có thể sử dụng để làm tủ đựng quần áo hay tủ trang điểm,… Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại có chức năng phù hợp.

Giá cả

Tùy vào loại gỗ công nghiệp mà giá cả của tủ có thể thay đổi. Tuy nhiên, giá cả của tủ gỗ công nghiệp vẫn cao hơn tủ nhựa. Với tủ nhựa, tùy từng loại giá có thể dao động từ vài trăm ngàn đồng đến 1 hoặc 2 triệu đồng.

Tùy vào loại gỗ công nghiệp mà giá cả của tủ có thể thay đổi.
Tủ gỗ công nghiệp với màu sắc sang trọng

Kết luận

Việc lựa chọn giữa tủ gỗ công nghiệp và tủ nhựa còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm thiết kế nội thất trong căn phòng, điều kiện tài chính hay độ ẩm tại nơi bạn sinh sống. Qua bài viết trên, Arture Design đã so sánh tủ gỗ công nghiệp và tủ nhựa để các bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu bạn vẫn phân vân chưa biết nên lựa chọn loại nào, đừng ngại liên hệ với Arture Design để được tự vấn và hỗ trợ thêm nhé!

Nguồn: https://arture.vn/thiet-ke-noi-that/so-sanh-tu-go-cong-nghiep-va-tu-nhua-nen-lua-chon-loai-nao/