Mẫu Nhà Đẹp 2024

Thịnh hành

Mẫu Chung Cư Đẹp 2024

Được ưa chuộng

Bảng Giá Thi Công

Vừa cập nhật

0932.081.178

KIẾN TRÚC SƯ TƯ VẤN

Gỗ công nghiệp có độc hại không? Cách nhận biết và lựa chọn gỗ công nghiệp tốt

Gỗ công nghiệp có độc hại không là câu hỏi mà nhiều người đã, đang và sẽ sử dụng đồ nội thất gỗ công nghiệp thắc mắc. Trên thực tế gỗ công nghiệp đạt tiêu chuẩn sẽ không gây hại với sức khỏe con người. Thứ mà gây hại cho sức khỏe con người thực chất là Formaldehyde, một loại chất có trong keo kết dính, được sử dụng như một chất liên kết các bột gỗ lại với nhau. Qua bài viết này, hãy cùng Arture Design tìm hiểu về các thành phần gây hại của gỗ công nghiệp, cũng như cách nhận biết và lựa chọn gỗ công nghiệp tốt nhé!

Gỗ công nghiệp có độc hại không?

Trên thực tế gỗ công nghiệp đạt tiêu chuẩn sẽ không gây hại với sức khỏe con người.
Gỗ công nghiệp đạt tiêu chuẩn sẽ không gây hại

Trên thực tế gỗ công nghiệp đạt tiêu chuẩn sẽ không gây hại với sức khỏe con người. Thứ mà gây hại cho sức khỏe con người thực chất là Formaldehyde, một loại chất có trong keo kết dính, được sử dụng như một chất liên kết các bột gỗ lại với nhau. Sau đây chúng ta hãy cùng đi sâu vào các thành phần của gỗ công nghiệp, cũng như các thành phần độc hại của chúng:

Các thành phần của gỗ công nghiệp

Trước tiên, muốn biết gỗ công nghiệp có độc hại không chúng ta phải biết thành phần của gỗ công nghiệp gồm những gì. Được biết, một tấm gỗ công nghiệp hoàn thiện bao gồm 2 thành phần là cốt gỗ và bề mặt phủ.

Phần cốt gỗ

Được biết, một tấm gỗ công nghiệp hoàn thiện bao gồm 2 thành phần là cốt gỗ và bề mặt phủ.
Phần cốt gỗ công nghiệp
  • Thành phần gỗ: Thường là gỗ thừa hay gỗ tận dụng, tái chế… như gỗ hỏng, vụn, cành, gốc cây, mùn cưa, cây gỗ tạp giá trị kinh tế thấp, đồ gỗ cũ hỏng tái chế,… Tùy vào từng loại gỗ công nghiệp mà chúng được xay nhỏ dạng bột (MDF, HDF), dạng veneer (Plywood), dạng dăm (MFC) hay các thanh gỗ (gỗ ghép thanh)… Như vậy, về cơ bản thành phần này không có chất gì độc hại. Nếu có thì cũng chỉ khi chúng bị lẫn các tạp chất do xử lý không kỹ, các loại bột gỗ, bụi hoặc khi bị nấm mốc.
  • Thành phần keo dính: Để tạo thành tấm gỗ nguyên liêu không thể thiếu đó chính là các chất keo dính để liên kết nguyên liệu gỗ đã kể trên. Các loại keo thường được dùng là UF (Urea Formaldehyde), PF (Phenol Formaldehyde) và MUF (Melamine Urea Formaldehyde). Đây cũng chính là một trong những tác nhân chính ảnh hướng đến việc gỗ công nghiệp có độc hại cho sức khỏe không. Nếu hàm lượng và mức độ Formaldehyde phát tán ra không khí của nó càng cao thì càng độc hại, và ngược lại.
  • Các chất phụ gia: Dù chỉ chiếm một tỷ trọng rất nhỏ trong thành phần gỗ công nghiệp nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao tính năng của gỗ. Một số chất phụ gia đóng vai trò làm tăng khả năng chống ẩm kháng nước, chống cháy (chậm cháy), tăng độ cứng, tạo màu cho gỗ,…

Lớp phủ bề mặt gỗ

Từ gỗ công nghiệp thô để đóng đồ nội thất gỗ công nghiệp đẹp và bền thì cần có lớp phủ bề mặt. Thường có các dạng lớp phủ chính như Laminate, Melamine, Acrylic, Sơn PU, Veneer, Vecni,… Trong đó,  lưu ý về Sơn PU cũng là một thành phần có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu tiếp xúc hoặc hít trực tiếp, hay quá trình khếch tán vào không khí.

Từ gỗ công nghiệp thô để đóng đồ nội thất gỗ công nghiệp đẹp và bền thì cần có lớp phủ bề mặt
Lớp phủ bề mặt gỗ công nghiệp

Tác hại của Formaldehyde trong gỗ công nghiệp

Formaldehyde là một loại andehit gây hại cho con người. Trong điều kiện thường, chất này có thể tồn tại ở không khí, không màu, có mùi hắc mạnh gây khó chịu, rất dễ bay hơi và đặc biệt liên kết với xenlulozo trong gỗ giúp liên kết chặt chẽ các phân tử và tạo độ cứng giúp gỗ có được trạng thái rắn chắc.

Đây là loại chất độc có thể gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe con người:

  • Với nồng độ cao, khi tiếp xúc trong thời gian ngắn, Formaldehyde có thể gây kích thích mắt và tim mạch gây tình trạng đau đầu, chảy nước mắt, nóng cổ và có thể dẫn đến tình trạng khó thở.
  • Khi tiếp xúc với thời gian dài, có thể gây nên các tình trạng nghiêm trọng cho da, các bệnh về bạch cầu, thậm chí là ung thư đường hô hấp.
  • Đặc biệt với phụ nữ có thai, loại chất này rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai, có khả năng gây dị tật hoặc sảy thai.
  • Ngoài ra, Formaldehyde còn có thể gây ung thư nếu được đưa trực tiếp vào trong cơ thể.

Hiện nay, một số loại gỗ công nghiệp kém chất lượng có hàm lượng Formaldehyde cao vượt tiêu chuẩn, bạn có thể gửi thấy mùi của chúng. Nhất là vào các kho chứa gỗ hoặc các căn phòng vừa lắp đặt nội thất gỗ công nghiệp. Formaldehyde trong gỗ tỏa ra một mùi hăng hăng, cay mũi, chảy nước mắt và thậm chí ngửi lâu thấy đau đầu. Với các loại gỗ công nghiệp đã để lâu hoặc loại gỗ tốt, đạt tiêu chuẩn thì hầu như không còn mùi nữa.

Cách kiểm tra gỗ công nghiệp có độc hại không?

Cách kiểm tra gỗ công nghiệp có độc hại không? Dựa vào nguồn gốc xuất xứ của gỗ để đảm bảo thông tin giấy tờ chứng nhận minh bạch
Cách kiểm tra gỗ công nghiệp có độc hại không khá đơn giản

Khi chọn mua nội thất gỗ công nghiệp, bạn nên lưu ý một số điều, dưới dây là một vài cách giúp bạn kiểm tra gỗ công nghiệp có độc hại không:

Dựa vào nguồn gốc xuất xứ

Dựa vào nguồn gốc xuất xứ của gỗ để đảm bảo thông tin giấy tờ chứng nhận minh bạch, sẵn sàng đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn với sức khỏe và môi trường. Bên cạnh đó, cũng nên yêu cầu nhà phân phối cung cấp các thông tin nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm đảm bảo an toàn về chứng nhận an toàn sức khỏe cũng như độ chính xác, đáng tin cậy trong việc chọn mua nội thất gỗ công nghiệp.

Dựa vào mùi gỗ

Chất Formaldehyde có mùi khá hắc và nồng, khi ngửi sẽ hơi cay mũi, do đó bạn có thể kiểm tra nồng độ độc hại khi bước chân vào không gian trưng bày hoặc khi cầm tấm ván lên. Nếu gỗ đủ độ độ an toàn, bạn sẽ không ngửi thấy gì trừ mùi đặc trưng của gỗ. Tuy nhiên, cách này cũng không khuyến khích áp dụng vì chất Formaldehyde có thể gây nóng, chảy nước mắt, nóng cổ họng khi bạn hít phải.

Chất Formaldehyde có mùi khá hắc và nồng, khi ngửi sẽ hơi cay mũi
Nếu gỗ đủ độ độ an toàn, bạn sẽ không ngửi thấy gì trừ mùi đặc trưng của gỗ

Sử dụng máy kiểm tra nồng độ Formaldehyde

Việc ngửi mùi gỗ là không tốt cho sức khỏe và không khuyến khích thực hiện. Mặt khác các loại gỗ công nghiệp đã để lâu ngày thì cũng khó xác định vì không còn mùi rõ ràng để ngửi, ngoài ra đồ nội thất đã phủ bề mặt kín cũng không thể ngửi mùi được. Cách chính xác nhất là bạn hãy sử dụng máy để kiểm tra nồng độ Formaldehyde. Chiếc máy này khá nhỏ gọn, dễ cầm tay và sử dụng, cũng như đem đến kết quả chính xác nhất. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý mua máy ở những địa chỉ uy tín, chuyên nghiệp để bảo đảm tính chính xác khi kiểm tra.

Việc ngửi mùi gỗ là không tốt cho sức khỏe và không khuyến khích thực hiện.
Hãy sử dụng máy để kiểm tra nồng độ Formaldehyde

Dựa vào giá thành

Căn cứ vào việc một sản phẩm khi trải qua nhiều quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt và gắt gao sẽ không có mức giá rẻ. Do đó, khi chọn mua nội thất gỗ công nghiệp, bạn hãy cân nhắc chi phí bỏ ra để đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Tuy nhiên bạn cũng cần tỉnh táo khi kiểm tra chất lượng sản phẩm bởi không phải sản phẩm nào giá cao cũng là sản phẩm tốt và an toàn. Hãy lựa chọn đơn vị bán nội thất gỗ công nghiệp có giấy tờ chứng minh xuất xứ, nguyên vật liệu chất lượng an toàn.

Căn cứ vào việc một sản phẩm khi trải qua nhiều quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt và gắt gao sẽ không có mức giá rẻ.
Khi chọn mua nội thất gỗ công nghiệp, bạn hãy cân nhắc chi phí bỏ ra

Cách chọn gỗ công nghiệp an toàn cho sức khỏe

Ngoài những cách kiểm tra kể trên, dưới đây cũng là một số kinh nghiệm khi chọn mua gỗ công nghiệp an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng:

  • Lựa chọn những đơn vị nội thất uy tín có tên tuổi rõ ràng trên thị trường, các cơ sở có kinh nghiệm và đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin về nguồn gốc xuất xứ của nguyên vật liệu.
  • Ưu tiên dùng loại gỗ công nghiệp đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn, có đầy đủ giấy tờ xuất xứ chứng nhận về chất lượng, nguồn gốc rõ ràng.
  • Nên sử dụng các loại gỗ công nghiệp có bề mặt vân cao cấp thay vì các loại giá rẻ, tránh các nguy cơ độc hại cho sức khỏe con người và ảnh hưởng đến môi trường.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu thêm về việc gỗ công nghiệp có độc hại không. Nếu còn gì thắc mắc hay cần thi công nội thất gỗ công nghiệp an toàn và chất lượng hãy liên hệ ngay Arture Design để được tư vấn thiết kế thật nhiệt tình và hiệu quả nhé!

Nguồn: https://arture.vn/thiet-ke-noi-that/go-cong-nghiep-co-doc-hai-khong-cach-nhan-biet-va-lua-chon-go-cong-nghiep-tot/