Mẫu Nhà Đẹp 2024

Thịnh hành

Mẫu Chung Cư Đẹp 2024

Được ưa chuộng

Bảng Giá Thi Công

Vừa cập nhật

0932.081.178

KIẾN TRÚC SƯ TƯ VẤN

Gỗ công nghiệp có bị mối mọt không? Dấu hiệu và cách phòng ngừa

Việc sử dụng gỗ công nghiệp trong thi công nội thất ngày càng phổ biến bởi nhiều ưu điểm như mẫu mã đa dạng, thi công nhanh chóng, giá cả phải chăng. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm đã kể ra, tình trạng mối ăn gỗ cũng khiến nhiều người dùng cũng băn khoăn và thắc mắc. Hôm nay, hãy cùng Arture Design tìm hiểu xem gỗ công nghiệp có bị mối mọt không, cũng như dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh như thế nào qua bài viết dưới dây nhé!

Gỗ công nghiệp có bị mối mọt không?

Để nói về gỗ công nghiệp có bị mối mọt không thì hiện nay, đa phần các loại gỗ công nghiệp cao cấp trên thị trường đều có khả năng chống mối
Gỗ công nghiệp có bị mối mọt không?

Để nói về gỗ công nghiệp có bị mối mọt không thì hiện nay, đa phần các loại gỗ công nghiệp cao cấp trên thị trường đều có khả năng chống mối. Gỗ công nghiệp vốn là gỗ vụn, gỗ tái chế được ép bởi lực nén cao và trộn các loại phụ gia kết dính, có thể một trong các thành phần kết dính đó làm cho mối mọt ghê sợ hoặc khiến gỗ không ngon, không hấp dẫn nên mối mọt ít xâm hại.

Tuy nhiên, thành phần chính gỗ công nghiệp vẫn là gỗ, có thể là dăm gỗ hay bột gỗ tự nhiên – là thức ăn yêu thích của chúng nên vẫn sẽ bị mối mọt. Hơn nữa, hiện nay người dùng ưu tiên đồ rẻ nên trên thị trường xuất hiện không ít các loại gỗ công nghiệp giá rẻ, có ít thành phần chống mối mọt tấn công. Với những loại gỗ này, chỉ có lớp phủ bề mặt bên ngoài là có thành phần nhựa hoặc được phủ sơn có tác dụng chống mối. Theo thời gian, lớp phủ hoặc sơn sẽ bị hư hỏng, đến khi lớp cốt gỗ bên trong hở ra, cũng là lúc tạo điều kiện cho mối mọt chui vào, đẻ trứng và phá hoại gỗ.

Các loại gỗ công nghiệp chống mối mọt tốt

Có rất nhiều loại gỗ công nghiệp nhưng không phải loại nào cũng có khả năng chống mối mọt tốt như nhau. Việc này còn phụ thuộc vào thành phần gỗ, hóa chất phụ gia, kết cấu, lớp phủ bề mặt, tiêu chuẩn chất lượng…

Dưới đây là các loại mà có khả năng chống mối mọt tốt:

 • Gỗ MDF lõi thường, lõi xanh hoặc đỏ, bề mặt phủ laminate, melamine hoặc acrylic
 • Gỗ HDF lõi thường, lõi xanh hoặc lõi đen, bề mặt phủ laminate, melamine hoặc acrylic
 • Gỗ ván dăm MFC lõi thường hoặc lõi xanh, bề mặt phủ laminate, melamine hoặc acrylic
 • Gỗ nhựa composite
Có rất nhiều loại gỗ công nghiệp nhưng không phải loại nào cũng có khả năng chống mối mọt tốt như nhau.
Mỗi loại gỗ công nghiệp có khả năng chống mối mọt khác nhau

Các lý do khiến gỗ công nghiệp kháng mối mọt tốt

Thứ nhất: Do gỗ công nghiệp được làm từ bột sợi gỗ, ván ép kết hợp cùng với các hóa chất kết dính tạo nên một cấu trúc chặt chẽ. Các chất keo giúp cho gỗ trở nên khô cứng hơn, ít bị “tan” khi tiếp xúc với chất dịch axit mà mọt mối tiết ra để “ăn” gỗ.

Thứ hai: Trong quá trình sản xuất gỗ công nghiệp, người ta thường đưa vào đó các phụ gia và hóa chất công nghiệp để tăng độ cứng, độ kháng cháy, kháng nước, tạo màu… Các hóa chất này vừa hay lại trở thành tác nhân quan trọng góp phần chống mối mọt tấn công gỗ công nghiệp.

Thứ ba: Một số loại gỗ công nghiệp cao cấp thường được xử lý nguyên liệu, lại được ép thành tấm ở nhiệt độ cao và áp suất lớn. Điều này cũng góp phần tiêu diệt, ấu trùng, trứng hay mọt có sẵn ở trong gỗ nguyên liệu.

Dấu hiệu nhận biết gỗ công nghiệp bị mối mọt

Gỗ bị mối mọt nếu nhìn từ bên ngoài sẽ rất khó để có thể nhận biết được bởi chúng thường tạo ra những lỗ nhỏ trên gỗ, đục khoét từ sâu bên trong
Dấu hiệu nhận biết gỗ công nghiệp bị mối mọt

Gỗ bị mối mọt nếu nhìn từ bên ngoài sẽ rất khó để có thể nhận biết được bởi chúng thường tạo ra những lỗ nhỏ trên gỗ, đục khoét từ sâu bên trong, làm cho gỗ bị mục ruỗng, đồng thời phá hỏng cấu trúc gỗ.

Trên thực tế, thường rất khó để phát hiện sớm tình trạng mối tấn công đồ nội thất bằng chất liệu gỗ công nghiệp vì chúng chỉ ăn những phần bên trong hay còn được biết là phần cốt gỗ, còn bề mặt bên ngoài trông vẫn có vẻ như không có sự ảnh hưởng quá lớn.

Để có thể tìm được biện pháp xử lý kịp thời, bạn cần nắm rõ một số dấu hiệu gỗ bị mối mọt sau đây:

 • Bạn có thể nhận biết mối xông gỗ công nghiệp bằng cách gõ xuống những tấm ván nếu nghe tiếng vang hơn thông thường, tiếng bộp bộp…thì khả năng lúc này đồ nội thất nhà bạn đã bị mối ăn khá nhiều.
 • Phán đoán dựa vào các âm thanh phát ra khi mối mọt ăn gỗ.
 • Nhận biết dựa vào các lỗ nhỏ xuất hiện trên bề mặt đồ nội thất, các bột gỗ rơi ra ngoài…
 • Nhận biết khi phát hiện các tổ mối hay con mối ở các đồ nội thất khác trong nhà thì bạn cũng nên kiểm tra tổng quan các đồ nội thất của mình.

Bạn có thể kiểm tra đồ nội thất gỗ công nghiệp nhà mình định kỳ mỗi năm một lần để phát hiện tình trạng mối có tấn công hay không.

Cách phòng ngừa mối mọt gỗ công nghiệp

Thực tế dù gỗ có được hoàn thiện với kết cấu chặt chẽ, cứng cáp thế nào chăng nữa thì vẫn có thể bị mối mọt ăn như bình thường
Cách phòng ngừa mối mọt gỗ công nghiệp

Thực tế dù gỗ có được hoàn thiện với kết cấu chặt chẽ, cứng cáp thế nào chăng nữa thì vẫn có thể bị mối mọt ăn như bình thường. Bởi lẽ, mọt không dùng răng cắn như động vật mà trong cơ thể của chúng có chất dịch axit rất mạnh, khi tiết ra làm mềm gỗ và phân hủy các cấu trúc bên trong. Để tránh hiện tượng mối mọt tấn công đồ nội thất gỗ công nghiệp bạn nên đảm bảo một số biện pháp như sau:

 • Trước khi kê nội thất bạn có thể kiểm tra tổng thể trong nhà để phát hiện và diệt sạch các tổ mối mọt trong nhà nếu có, tránh tính trạng mối mọt gặp gỗ.
 • Nên chọn các loại gỗ công nghiệp có khả năng kháng mọt mối tốt. Ngoài cốt gỗ thì lớp phủ bề mặt cũng có vai trò rất quan trọng phòng ngừa mối mọt. Các loại gỗ phủ Laminate, Malamine, Acrylic hay sơn PU nhiều lớp có tính bảo vệ rất cao. Trong khi loại gỗ trần, gỗ phủ veneer, gỗ sơn phủ kém…thì khả năng bảo vệ thấp hơn. Đồng thời , cũng nên lựa chọn các đơn vị sản xuất nội thất uy tín để có bảo hành bảo trì lâu dài về sau.
 • Tránh để gỗ công nghiệp dính nước hay để gỗ ở nơi có độ ẩm cao vì lâu ngày gỗ sẽ mềm và nở ra, kết cấu kém dần và dễ bị mối mọt tấn công hơn.
 • Dùng các loại tinh dầu: Tinh dầu cam bôi lên bề mặt gỗ giúp ngăn ngừa mối mọt. Đây là loại tinh dầu mà mối mọt rất sợ.
 • Sử dụng luyn để đuổi mối: Dùng khăn lông mềm bôi một dầu luyn rồi miết dọc khu vực tường vách bị mối mọt tấn công. Có thể bôi dưới chân bàn ghế.
 • Sử dụng ớt: Mùi ớt chính là một trong những mùi mà mối mọt không thích. bạn có thể thử cách giã ớt ra , cho vào bát rồi đặt bát ớt ở những nơi mối hay xuất hiện hoặc làm tổ. Làm như vậy bạn có thể chống mối mọt một cách hiệu quả.
 • Tiêu diệt càng sớm càng tốt: Khi phát hiện mối mọt tấn công đồ nội thất thì cần nhanh chóng tìm cách khoanh vùng và tiêu diệt ngay, không được để lâu.
 • Thuê các bên diệt mối, diệt côn trùng: Nếu bạn không có kinh nghiệm thì có thể thuê các đơn vị diệt mối mọt chuyên nghiệp.
Tránh để gỗ công nghiệp dính nước hay để gỗ ở nơi có độ ẩm cao
Tránh để gỗ công nghiệp dính nước hay để gỗ ở nơi có độ ẩm cao

Bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi gỗ công nghiệp có bị mối mọt không, cũng như chỉ ra những dấu hiệu và các biện pháp phòng ngừa mối mọt tấn công gỗ công nghiệp. Nếu chưa biết nên lựa chọn đồ nội thất cho gia đình, hãy liên hệ ngay Arture Design để được tư vấn nhé!

Nguồn: https://arture.vn/thiet-ke-noi-that/go-cong-nghiep-co-bi-moi-mot-khong-dau-hieu-va-cach-phong-ngua/