Mẫu Nhà Đẹp 2024

Thịnh hành

Mẫu Chung Cư Đẹp 2024

Được ưa chuộng

Bảng Giá Thi Công

Vừa cập nhật

0932.081.178

KIẾN TRÚC SƯ TƯ VẤN

Sửa chữa nhà cấp 4 thành nhà lầu đúng cách

Nhiều gia đình muốn sửa chữa nhà cấp 4 thành nhà lầu để có thêm không gian sinh hoạt. Từ thành thị đến nông thôn, nhà cấp 4 là kiểu kiến trúc phổ biến. Sửa nhà cấp 4 thành nhà lầu không quá khó nhưng phải tuân thủ những nguyên tắc để tiết kiệm chi phí. Bài viết này Arture sẽ chia sẻ cách sửa chữa nhà cấp 4 thành nhà lầu đúng cách.

Nguyên tắc sửa chữa nhà cấp 4 thành nhà lầu

Đánh giá hiện trạng nhà cấp 4 trước khi sửa chữa nhà cấp 4 thành nhà lầu
Mẫu nhà cấp 4 được sửa thành nhà lầu đẹp

Tính toán chi phí và dự trù

Tính toán chi phí dự kiến trước khi triển khai là giai đoạn quan trọng nhất. Chủ nhà sẽ tránh được việc thiếu kinh phí xây nhà do không theo dõi được tiến độ thi công. Sau khi hoàn thành giai đoạn này các khoản kinh phí sẽ được kiểm soát và giảm thiểu rủi ro trong quá trình sửa chữa nhà cấp 4 thành nhà lầu.

Đánh giá hiện trạng nhà cấp 4

Để có được phương án thích hợp, đội ngũ thi công phải kiểm tra và đánh giá tình trạng đất nơi xây dựng. Kiến trúc sư sẽ đo đạc và đưa ra giải pháp phù hợp. Nên phân tích các yếu tố kỹ thuật, khả năng chịu lực, hệ thống cột chống hiện có, phần móng,… để lắp đặt cột đôi, gia cố đảm bảo độ vững chắc cho công trình khi sửa chữa nhà cấp 4 thành nhà lầu.

Chọn phong cách thiết kế

Chọn phong cách thiết kế cho ngôi nhà cấp 4 trước khi lên lầu. Để ngôi nhà hợp thời trang và an toàn, bạn có thể tham khảo ý tưởng từ các KTS chuyên môn cao.

Tuân thủ kết cấu kỹ thuật công trình

Khi sửa chữa công trình cần tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu kỹ thuật: kết cấu móng, tường, hệ thống điện nước, sử dụng gạch ốp tường và lát nền, thiết kế chiếu sáng, bố trí nội thất,… phải có sự hài hòa.

Tuân thủ kết cấu kỹ thuật công trình
Khi sửa chữa công trình cần tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu kỹ thuật

Bố trí các không gian chức năng hợp lý

Bạn muốn cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 1, 2, 3 tầng? Diện tích bên trong ngôi nhà nên được phân bố hợp lý dựa trên nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình. Phòng khách, nhà bếp và nhà vệ sinh đều được xây ở tầng 1. Mỗi thành viên có một khu vực riêng tư trên các tầng cao nhất.

Xin giấy phép sửa nhà nâng tầng

Nếu nhà của bạn nằm trong khu vực cần phải có giấy phép xây dựng, thì phải xin giấy phép và tiến hành thi công rõ ràng.

Lựa chọn đơn vị thi công sửa chữa nhà cấp 4 uy tín và chuyên nghiệp

Mọi người thường cho rằng sửa chữa nhà cấp 4 đơn giản nên chỉ làm sơ sài. Bạn nên thuê kiến trúc sư hoặc nhà thầu để đảm bảo rằng việc xây dựng diễn ra suôn sẻ và hợp túi tiền. Những nhà thầu cung cấp dịch vụ xây dựng hoàn chỉnh hoặc trọn gói nhà ở. Các kiến trúc sư sẽ biết cách tính toán và đưa ra phương án tu sửa khả thi cho từng phòng khi có thông tin cụ thể giúp hạn chế các rủi ro trong quá trình sửa chữa.

Quy trình thi công sửa chữa nhà cấp 4 thành nhà lầu

Đảm bảo việc sửa chữa nhà cấp 4 thành nhà lầu hoàn thành đúng tiến độ và đạt tiêu chuẩn cao.
Quy trình thi công sửa chữa nhà cấp 4 thành nhà lầu

Đảm bảo việc sửa chữa nhà cấp 4 thành nhà lầu hoàn thành đúng tiến độ và đạt tiêu chuẩn cao. Arture thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Nhận thông tin về ngôi nhà từ khách hàng.
  • Bước 2: Tư vấn và giải đáp cho khách hàng.
  • Bước 3: Khảo sát hiện trạng nhà cấp 4 và lên phương án thiết kế xây dựng phù hợp.
  • Bước 4: Để bàn giao cho khách hàng, kiến trúc sư lên bản vẽ 2D, 3D của công trình.
  • Bước 5: Thống nhất bản vẽ và báo giá kỹ càng cho công trình của khách hàng.
  • Bước 6: Hợp đồng thi công dự án được hai bên thống nhất và ký kết.
  • Bước 7: Tiến hành thi công.
  • Bước 8: Kết thúc dự án, nghiệm thu và bàn giao cho khách hàng.

Sửa chữa nhà cấp 4 thành nhà lầu cần lưu ý gì?

Việc sửa chữa nhà cấp 4 thành nhà lầu là việc cần thiết để mở rộng không gian sống.
Sửa chữa nhà cấp 4 thành nhà lầu phải thật cẩn trọng và kiểm tra tình trạng thật kỹ

Việc sửa chữa nhà cấp 4 thành nhà lầu là việc cần thiết để mở rộng không gian sống. Bên cạnh đó bạn cần phải chú ý những điều sau:

Chỉ giữ lại 4 vách tường nhà

Gia chủ phải đánh giá tình trạng nền móng hiện tại xem có thể cải tạo thành nhà tầng hay không trước khi sửa nhà cấp 4 thành nhà lầu. Trước khi xây dựng bạn phải xử lý toàn bộ ngôi nhà của bạn nếu nó đang xuống cấp hoặc gặp sự cố về nền móng.

Nhà cấp 4 hiện tại phải có móng chắc chắn, đủ khả năng chịu lực mới được chuyển thành nhà lầu. Vì vậy, sau khi đánh giá hiện trạng và chất lượng nhà cấp 4, nên giữ lại 4 bức tường bên ngoài. Để tạo ra một ngôi nhà mới phù hợp với thiết kế và đảm bảo độ bền của tòa nhà, tất cả các chi tiết khác không cần giữ lại.

Chất lượng nền móng cũ

Yếu tố cơ bản và quan trọng nhất quyết định việc bạn có thể nâng tầng hay không là hiện trạng của phần móng cũ. Nếu nền móng trước đó quá yếu, thì phải khắc phục khoa học gia công nền móng lại.

Hiện trạng nhà

Nhà cấp 4 chỉ được chuyển thành nhà tầng khi hiện trạng nhà đã ổn định và đảm bảo.

Khả năng chịu lực thực tế

Công việc này thường sẽ được đơn vị thi công hỗ trợ. Họ sẽ cử kỹ sư đến khảo sát, đo lường khả năng chịu lực của công trình trước khi ký kết. Sau đó, cung cấp hướng dẫn kỹ thuật và hướng dẫn xử lý hợp lý.

Làm thêm móng, cột và đà

Nếu bạn muốn giữ lại các bức tường bên ngoài, bạn cần phải chi nhiều tiền hơn cho các móng đơn, cột và đà để tăng cường sự ổn định và tải trọng cho ngôi nhà. Cần có đơn vị chuyên môn, kiến trúc sư, kỹ sư để tính toán số lượng móng, cột, dầm. Bạn sẽ yên tâm hơn và làm việc hiệu quả hơn nếu làm theo hướng dẫn của đội ngũ chuyên về kết cấu nhà ở khi cải tạo nhà.

Móng đơn là loại móng chuyên dùng trong cải tạo nhà cấp 4 thành nhà lầu bởi tính linh hoạt, phù hợp với mọi nhu cầu thi công. Móng đơn cũng tiết kiệm được chi phí.

Gia cố liên kết tường cũ và hệ kết cấu mới

Gia chủ phải tăng cường liên kết giữa các bức tường cũ được giữ nguyên để tu sửa và hệ kết cấu mới sau khi hoàn thiện giai đoạn đổ thêm móng đơn, cột, đà kiềng. Việc đó giúp khung nhà mới được an toàn và vững chãi.

Để đảm bảo các mối nối được chắc chắn và không làm ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà, các đơn vị thi công sẽ tiến hành ghép bê tông. Cách này được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng, nâng tầng và sửa chữa nhà cấp 4 thành nhà lầu.

Sử dụng các loại vật liệu xây dựng nhẹ

Nền móng của nhà cấp 4 có chịu đủ lực để lên lầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vì vậy, bạn nên lựa chọn và sử dụng các vật liệu xây dựng nhẹ như khung thép tiền chế, thạch cao hay sàn giả cemboard,…

Việc sử dụng vật liệu nhẹ giúp thi công nhanh chóng, giảm chi phí gia cố và giảm tải trọng cho nền móng. Ngoài ra, giá mua các vật liệu nhẹ này cũng rẻ hơn trong khi vẫn đảm bảo chất lượng cần thiết cho hoạt động nâng tầng.

Kết luận

Các nguyên tắc và quy trình thi công sửa chữa nhà cấp 4 thành nhà lầu được Arture trình bày trong bài viết. Hy vọng các thông tin này giúp ích được cho các bạn trong việc sửa nhà.

Nguồn: https://arture.vn/du-an/sua-chua-nha-cap-4-thanh-nha-lau-dung-cach/

Xem thêm: THIẾT KẾ NHÀ CẤP 3 ĐẸP VÀ HỢP XU HƯỚNG